Giới thiệu về Phạm Ngũ Lão – Tác giả của bài thơ Thuật hoài

Giới thiệu về Phạm Ngũ Lão – Tác giả của bài thơ Thuật hoài

Hướng dẫn

Giới thiệu về Phạm Ngũ Lão – Tác giả của bài thơ Thuật hoài sẽ cung cấp cho người học những thông tin thú vị về cuộc đời về sự nghiệp sáng tác của Phạm Ngũ Lão. Để việc học tập được hiệu quả nhất, các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Tiểu sử tác giả Phạm Ngũ Lão

Tác giả Phạm Ngũ Lão (1255 – 1320) quê tại làng Phù Ủng, huyện Đường Hào, Phủ Thượng Hồng (nay là huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên).

Phạm Ngũ Lão là một danh tướng giỏi của triều Trần, trở thành chỗ dựa tin cậy của ba đời vua nhà Trần. Trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên lần thứ hai (1285-1287) và lần thứ ba (1288) ông đã lập được nhiều chiến công hiển hách tại các trận: Tây Kết, Vạn Kiếp, Bạch Đằng, Lạng Sơn. Ngoài ra ông đã bốn lần cất quân đi trừng phạt của quân Ai Lao, hai lần Nam chinh đánh thắng quân Chiêm Thành, khi nghịch thần Biếm nổi lên chống lại triều đình cũng đã bị ông đập tan. Khi Phạm Ngũ Lão mất, vua Trần Minh Tông vô cùng thương tiếc nên nghỉ chầu đến năm ngày, đó là một ân điển vô cùng đặc biệt mà ở đương thời các quý tộc nhà Trần cũng không mấy ai có được. Nhân dân xã Phù Ủng đã dựng đền thờ ngay trên nền nhà cũ của ông.

Loading...
Xem thêm:  Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày để thấy được ý nghĩa trào phúng sau những tình tiết gây cười

2. Sự nghiệp sáng tác

Trong sách “Đại Việt sư kí toàn thư” có chép rằng: “Ngũ Lão xuấ thân trong hàng quân ngũ nhưng rất thích đọc sách, sống phóng khoáng và có chí lớn thích ngâm thơ, xem qua có vẻ như không để ý đến việc võ bị nhưng quân do ông chỉ huy thc là đội quân trên dưới như cha con, hễ đánh là thắng”. Như vậy có thể thấy, mặc dù chuyên lo việc quân nhưng Phạm Ngũ Lão vẫn thích đọc sách và ngâm thơ. Không chỉ có tài quân sự mà ông còn để lại nhiều bài thơ về chí làm trai, về lòng yêu nước, tự tôn dân tộc. Tiếc rằng hiện nay thơ văn của ông chỉ còn lại hai bài thơ chữ Hán là bài “Thuật Hoài” (thể thơ thất ngôn tứ tuyệt) và bài “Vãn Hưng Đạo Đại vương (thể thơ thất ngôn bát cú). Phạm Ngũ Lão được xem như vị tướng vĩ đại nhất lịch sư quân sự Việt Nam.

Theo Tudienvanmau.com

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *