Viết đoạn văn ngắn có sử dụng phép liệt kê

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng phép liệt kê

Đoạn văn mẫu có sử dụng phép liệt kê 1:

Ô nhiễm môi trường là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng trong cuộc sống hôm nay. Ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất,..đang gây trở ngại và hậu quả rất lớn cho đời sống người dân. Các dòng sông bị nhiễm chất độc do rác thải, khiến cá chết hàng loạt, nước chuyển màu đen kịt, bốc mùi khó chịu. Khói bụi từ các phương tiện giao thông, khí thải từ các nhà máy làm cho bầu không khí nhiễm đầy bụi bẩn, mất đi sự trong lành. Bên cạnh đó, do việc sử dụng bừa bãi các loại thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật, nạn chặt, đốt phá rừng trái phép gây ra sự xói mòn đất trầm trọng, các thiên tai, lũ lụt khắc nghiệt. Hậu quả của những điều trên ảnh hưởng trực tiếp đến con người chúng ta, gây ra những căn bệnh không đáng có, mất đi nơi trú ngụ, cuộc sống không được đảm bảo,…Vậy nên, mỗi người cần ý thức được vai trò và tầm quan trọng của môi trường, từ đó chung tay bảo vệ, giữ gìn cho môi trường sống xung quanh ta luôn xanh – sạch – đẹp, góp phần duy trì sự sống cho nhân loại này.

Phép liệt kê: “…việc sử dụng bừa bãi các loại thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật, nạn chặt, đốt phá rừng trái phép gây ra sự xói mòn đất trầm trọng, các thiên tai, lũ lụt khắc nghiệt…”

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Sơn Tinh trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Loading...

Đoạn văn mẫu sử dụng phép liệt kê 2:

Trong tất cả các món đồ dùng học tập như : bút chì, bút bi, thước kẻ, tẩy, vở viết,…thì có lẽ, tôi yêu thích nhất là chiếc hộp bút của mình – món quà sinh nhật mà bố đã tặng cho tôi. Chiếc hộp bút ấy theo theo tôi được gần 2 năm rồi, tôi còn nhớ, ngày được bố trao cho chiếc hộp ấy, tôi đã vô cùng sung sướng và hạnh phúc biết chừng nào. Chiếc hộp bút của tôi không quá to nhưng nó lại có một màu vàng, màu sắc mà tôi yêu thích nhất. Trên chiếc hộp , hình ảnh cô công chúa Barbie xinh đẹp cùng tòa lâu đài rực rỡ ,lấp lánh lúc nào cũng thu hút ánh nhìn của tôi. Hộp bút có hai ngăn, ngăn đầu tiên được đóng mở bằng lớp cúc nhỏ xinh, tôi thương dùng để đựng tẩy, nhãn vở, còn ngăn thứ hai to hơn thì được lớp khóa kéo cố định giúp cho việc mở ra đóng vào dễ dàng hơn, ngăn này được tôi sử dụng để đựng các loại bút, thước kẻ. Phía móc của khóa kéo còn được gắn thêm chiếc dây treo hình trái tim đỏ, làm cho chiếc hộp bút đã xinh nay lại còn dễ thương hơn. Tôi luôn giữ gìn và trân trọng món quà mà bố tặng cho tôi, chiếc hộp bút nhỏ xinh tôi sẽ luôn mang theo mình dù cho bất kỳ thời điểm nào.

Xem thêm:  Soạn văn Bánh chưng bánh giày của cô giáo Ngọc Anh chuyên văn

Phép liệt kê : Trong tất cả các món đồ dùng học tập như : bút chì, bút bi, thước kẻ, tẩy, vở viết,…

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *